ไพ่ชุดใหญ่ หรือ ไพ่ MAJOR ARCANA

คือ ไพ่ยิปซี หรือ ไพ่ทาโรต์ ที่เป็นเหมือนไพ่หลักสำคัญของสำรับไพ่ทาโรต์นั้น โดยไพ่ Major Arcana จะมีทั้งหมด 22 ใบ จากทั้งหมด 78 ใบ เริ่มตั้งแต่หมายเลข 0 ถึง 21 แต่ละใบมีความหมายเชื่อมโยงเจ้าชะตา หรือคนที่ดูไพ่ กับโชคชะตาที่อยู่เหนือการควบคุมด้วยการกระทำ
ความหมายของไพ่ Major Arcana แต่ละใบ ค่อนข้างจะกว้างและไม่สามารถฟันธงได้ในทันทีว่าดีหรือไม่ดี เช่น Death ที่แปลว่าการจบลง การสิ้นสุด ซึ่งเราไม่รู้เลยว่าไพ่ใบนี้จะจบอะไร จบสิ่งที่ไม่ดีหรือไม่ หรือจบสิ่งที่ดีไป
แต่โดยตัวไพ่ถ้าสามารถเข้าใจองค์ประกอบเนื้อหาในไพ่แต่ละใบแล้ว เราจะสามารถจับทิศทางเรื่องราวต่างๆ และบอกได้ว่าความหมายของไพ่ใบนี้ดีหรือไม่ดี และยังขึ้นกับบริบทของคำถามและไพ่รอบๆอีกด้วย

 

ไพ่ชุดเล็ก หรือ ไพ่ MINOR ARCANA

คือ ไพ่ยิปซี หรือ ไพ่ทาโรต์ ที่เป็นเหมือนไพ่ที่บ่งบอกถึงการกระทำต่างๆบนโลกนี้ สิ่งที่เกิดรอบตัวเรา เป็นสิ่งที่จับต้องได้ ในบางกรณีเราก็สามารถควบคุมแก้ไขได้ รวมทั้งหมด 56 ใบ
ไพ่ชุดเล็กจะต่างกับ Major Arcana โดยในตัว Major Arcana จะออกแนวเป็นไพ่ชุดใหญ่ ความหมายจะกว้าง และเป็นอะไรที่เราอาจควบคุมและเปลี่ยนแปลงได้ยาก เพราะเป็นสิ่งที่เหมือนฟ้ากำหนดไว้ แต่ Minor Arcana จะเป็นอะไรที่ดูเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกมากขึ้น เป็น บุคคล เป็น การกระทำ ความคิด อารมณ์ ที่เกิดขึ้น ทำให้บางกรณีเราสามารถหลีกเลี่ยง ป้องกัน ในสิ่งไม่ดีที่เกิดขึ้นได้

โดยจะแบ่งออกเป็น 4 ชุด ได้แก่


  1.ไพ่ชุดเหรียญ ที่เป็นไพ่ที่มีธาตุเป็นธาตุดิน เหรียญ หมายถึงสิ่งที่จับต้องได้ภายนอก วัตถุ เงิน มีทั้งหมด 14 ใบ
  2.ไพ่ชุดถ้วย ที่เป็นไพ่ที่มีธาตุเป็นธาตุน้ำ ถ้วย หมายถึงอารมณ์ ความรู้สึก ความรัก มีทั้งหมด 14 ใบ
  3.ไพ่ชุดดาบ ที่เป็นไพ่ที่มีธาตุเป็นธาตุลง ดาบ หมายถึง ความคิด ตรรกะ ความรู้ การสื่อสาร มีทั้งหมด 14 ใบ
  4.ไพ่ชุดไม้ ที่เป็นไพ่ที่มีธาตุเป็นธาตุไฟ ไม้ หมายถึง ความต้องการ ความปรารถนา การงาน มีทั้งหมด 14 ใบ

ไพ่ชุดเหรียญ

ไพ่ชุดถ้วย

ไพ่ชุดดาบ

ไพ่ชุดไม้